Dùng đèn sương mù đúng cách - 'bảo bối' lái xe khi trời mưa

 11/08/2018 12:32:07 CH |  Admin   14 lượt xem

(xeoto.tv) - Với đèn màu vàng, tài xế sẽ dễ dàng quan sát phía trước một các rõ ràng, thay vì chỉ thấy một khối mù trắng trước đầu xe.

xe ôtô 2018 /08/06/fog-lights-1-1292-1533538542.jpg" alt="Dung den suong mu dung cach - bao boi lai xe khi troi mua">

Nếu đèn sương mù theo xe không đủ sáng, bạn nên sử dụng thêm loại đèn sương mù phù hợp.

Đối với nhiều tài xế, việc phải di chuyển dưới trời mưa hay đường sương mù giống như "cực chẳng đã". Lái xe có thể bối rối khi tầm quan sát bị hạn chế nhiều, đặc biệt khi mưa lớn, đèn pha chỉ tạo ra một bóng sáng lớn phía đầu xe mà không thể quan sát, ngay cả ở khoảng cách gần.

Với đèn sương mù trang bị theo xe, đa phần đều cho sáng vàng, nhưng với nhiều người, cường độ ánh sáng chưa đủ để họ quan sát khi trời mưa lớn. Để dễ quan sát hơn, nhiều xe đã gắn thêm đèn sương mù, đặc biệt là các xe tải và xe khách. Ở nhiều nước trên thế giới, việc kiểm soát sử dụng đèn sương mù khá nghiêm ngặt, tránh làm lóa mắt xe lái xe ngược chiều và cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên đường. 

Đèn sương mù là gì

Đèn sương mù khác với đèn pha hay đèn hậu của xe là nó được đặt thấp hơn, ở phần dưới và hai góc ngoài cùng của cản trước hoặc cản sau. Ở vị trí này, khi mở đèn trong trường hợp di chuyển trong mưa hay sương mù, tài xế có thể nhìn mặt đường ngay vị trí đang ngồi lái, hoặc quan sát canh theo vạch kẻ đường một cách dễ dàng. 

Nhiều xe hơi trang bị đèn sương mù cả trước và sau, có thể vận hành độc lập. Ngoài ra, hệ thống đèn sương mù cũng hoạt động độc lập với đèn pha, sử dụng khi trời mưa, sương mù... khi mà đèn pha khó có khả năng cho tầm quan sát tốt.

Làm thế nào để biết đèn sương mù đang bật

Dung den suong mu dung cach - bao boi lai xe khi troi mua

Xoay mũi tên đến vị trí biểu tượng đèn sương mù để bật đèn sương mù phía trước.

Biểu tượng đèn sương mù thường là hình tượng đèn với 3 tia sáng song song, kèm theo một đường thẳng sổ dọc trên 3 đường tia sáng song song này. Biểu tượng đèn sương mù sẽ hiện trên màn hình tài xế khi nó được bật. Thông thường, cùng trên công tắc bật đèn pha sẽ có một vòng tròn có mũi tên, tài xế xoay vòng tròn mũi tên chỉ tới biểu tượng đèn sương mù để bật đèn này. 

Với những xe bố trí công tắc đèn độc lập bên trái, phía dưới cửa gió điều hòa, tài xế có thể bật đèn sương mù bằng cách xoay núm tới vị trí đèn sương mù. Cách tốt nhất, hãy đọc kỹ cuốn sách hướng dẫn sử dụng, mục "Đèn" để bạn có thể nắm chắc cách vận hành hệ thống đèn trên xe. Nếu bạn không chắc chắn, hãy chọn một vị trí an toàn trên đường, dừng xe, bật đèn và bước xuống đi một vòng quanh xe để kiểm tra các đèn đã được bật sáng. 

Khi nào sử dụng đèn sương mù

Như đúng tên gọi của nó, đèn sương mù chỉ sử dụng khi có sương mù, hay mưa làm giảm khả năng quan sát. Hoặc nếu cần tăng khả năng quan sát khi đi trong đêm, đường đèo... bạn có thể sử dụng. Đèn sương mù tiêu chuẩn trang bị trên sẽ sẽ giúp bạn quan sát dễ dàng khoảng trống ngay phía đầu xe, dễ dàng nhận ra vạch kẻ đường hai bên, và sớm nhận ra ánh đèn phanh, đèn sương mù phía sau của xe đang di chuyển phía trước.

Thực tế hiện nay, nhiều xe tải, xe khách và xe cứu thương đã tự lắp thêm các bóng đèn sương mù dạng LED, thanh LED gắn ngang phía đầu xe mà không quan tâm tới việc nó ảnh hưởng như thế nào với người đối diện. 

Đối với người lái lần đầu, hoặc ít di chuyển trên xa lộ ban đêm, đèn sương mù xe đối diện gắn sai cách sẽ đem lại cho họ nhiều phiền toái. Nó có thể làm lóa mắt, sao nhãng, hay mù tạm thời khi ánh đèn xe đối diện quá sáng.

Đức Quang

Theo vnexpress.net

Tư vấn xe liên quan

Chi phí sửa chữa 'không tưởng' của xe hơi hiện đại  3

 20/09/2018 5:31:45 CH

Với một chiếc Kia K900, mẫu sedan Hàn Quốc có giá 50.000 USD tại Mỹ, để sửa góc trái đầu xe sau một va chạm có thể tốn 34.000 USD. ...

Xem chi tiết 

Xe máy Simson - huyền thoại thời bao cấp  1

 20/09/2018 5:31:44 CH

Dòng xe máy hai thì với tiếng nổ đặc trưng được những người chơi xe tại câu lạc bộ Simson Hà Nội giữ lại bởi giá trị lịch sử.

Xem chi tiết 

Mua ôtô chạy dịch vụ chọn Vios E hay Attrage CVT?  0

 20/09/2018 5:31:43 CH

Tôi 50 tuổi có sẵn 400 triệu mong muốn tìm chiếc xe đem lại hiệu quả kinh tế nhanh khi đầu tư hết hố tiền dành dụm (Nguyễn Thành).

Xem chi tiết 

Có thể lắp báo động chống trộm đồ cho ôtô?  4

 20/09/2018 12:47:22 CH

Tôi chuẩn bị mua Toyota Yaris G 2019 nhưng hiện không có chỗ gửi xe nên sẽ phải để trước cửa nhà (Thái Bảo).

Xem chi tiết 

Mua xe cũ tầm giá 450 triệu?  8

 20/09/2018 10:43:29 SA

Tầm tiền trên nếu mua lại Toyota Altis hoặc Honda City thì chọn được đời xe nào, có cũ quá không (Phương Nguyễn).

Xem chi tiết 

Chạy dịch vụ nên mua Vios E hay MT?  4

 19/09/2018 6:17:57 CH

Tôi muốn mua lại xe Toyota Vios đã qua sử dụng đời 2011 để chạy dịch vụ, xin hỏi nên chọn loại nào (Trần Hùng).

Xem chi tiết 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...