Nỗi lo 'ưu đãi nửa vời' ngành ôtô Việt

 12/12/2019 12:40:41 SA |  Admin  170 lượt xem

(xeoto.tv) - Các hãng muốn lắp ráp xe lo ngại vì ôtô nhập khẩu hưởng thuế 0%, nhưng ôtô lắp ráp lại không có ưu đãi tương tự.

Cuối tháng 11, VinFast chứng minh việc đang phải bù lỗ bằng cách đưa ra bảng tính giá chi tiết. Theo đó, mỗi chiếc Lux A lỗ 267 triệu đồng, 153 triệu với Lux SA và 61 triệu với Fadil. Mức lỗ này còn chưa tính "ba không" - không chi phí khấu hao, không chi phí tài chính và không lãi. Để hãng có lãi, giá xe phải tăng thêm 300-400 triệu đồng. 

Noi lo uu dai nua voi nganh oto Viet

Xe VinFast trong phòng sơn. Ảnh: Minh Tuấn

Tại diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ 2019, đại diện Thaco và Trường Hải cùng bày tỏ quan ngại giá xe ở Việt Nam cao hơn các nước, vì giá nhập khẩu linh kiện còn khá cao. Cả hai ông lớn đều muốn Chính phủ hỗ trợ xe sản xuất, lắp ráp trong nước trong bối cảnh xe nhập khẩu được hưởng thuế 0% từ năm 2018. 

Một lãnh đạo cấp cao của Hyundai Thành Công (hiện đổi tên thành TC Motor) từng chia sẻ khi Nghị định 125 được ban hành cuối 2017, rằng nếu chỉ dừng lại ở một chính sách, thì đó là "ưu đãi nửa vời". Vị này tin rằng sẽ "sớm có những chính sách mới". Nhưng từ đó tới nay, đã sau hai năm, ngành ôtô Việt Nam vẫn chưa có thêm chính sách nào đặc biệt. 

Xuất hiện ở những lễ khởi công, khánh thành nhà máy ôtô, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều nhấn mạnh, cần xây dựng một ngành công nghiệp ôtô với định hướng sản xuất, lắp ráp chứ không phải nhập khẩu. "Kiềng ba chân" trong chiến lược này, là VinFast, Trường Hải và Thành Công. Nhưng hiện tại, cả ba chân kiềng, cùng "kẻ ngoại đạo" Toyota - hãng liên doanh chiếm thị phần lớn nhất ở Việt Nam - đều kêu khó vì thiếu chính sách.

Chính sách chưa thỏa lòng nhà sản xuất

Nghị định 125/2017 quy định biểu thuế xuất, nhập khẩu hàng hóa cho thấy, hãng sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước có thể được hưởng mức thuế nhập khẩu 0% với linh kiện, nhưng phải đảm bảo sản lượng theo quy định. Với ràng buộc đó, chỉ những ông lớn đạt được. Các hãng có thị phần nhỏ hơn, nếu muốn sản xuất, cũng khó lòng được hưởng ưu đãi. Điều này càng làm các hãng nản lòng, hầu hết các liên doanh đã chuyển từ lắp ráp sang nhập khẩu. 

Trong khi xe lắp ráp chưa chắc đã được hưởng thuế ưu đãi 0% nhập khẩu linh kiện, thì xe nhập khẩu từ ASEAN đã chắc chắn hưởng thuế 0%.

Nghị định 116 được ban hành song song với Nghị định 125 để hạn chế xe nhập khẩu, nhưng từ đầu 2019, hầu hết các hãng đều đã "vượt rào" thành công, xe lại cập cảng ào ạt. Lý lẽ của các hãng lắp ráp là, ưu đãi hiện nay mới chỉ được nửa mục tiêu, đủ để giúp xe lắp không bị lép vế so với xe nhập, còn vượt trội, thì chưa có. Tỷ số cuộc đấu, vẫn là 1-0 nghiêng về xe nhập.

VinFast cho biết, nhà máy của hãng nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng), nên sẽ được hưởng một số ưu đãi. Hãng được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế, và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo. Nhưng hiện tại hãng chưa có lãi nên chưa được ưu đãi thuế. Riêng về thuế giá trị gia tăng (VAT), hàng hóa, dịch vụ được mua bán giữa nước ngoài với các khu phi thuế quan và giữa các khu phi thuế quan với nhau tại Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải không phải chịu thuế VAT. Ngoài ra, dự án cũng được một số ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu, tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Noi lo uu dai nua voi nganh oto Viet

Xe Mazda ở nhà máy tại Chu Lai. Ảnh: Đức Huy

Không chỉ mình VinFast, Trường Hải cũng được hưởng những chính sách tương tự từ tỉnh Quảng Nam khi đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai. Nhà máy của Toyota ở Vĩnh Phúc hay TC Motor ở Ninh Bình cũng nhận ưu đãi từ địa phương bởi lợi ích rõ ràng mà hai bên mang lại cho nhau. 

Nhưng đây là những ưu đãi chung, dành cho tất cả các doanh nghiệp và do mỗi Khu công nghiệp, khu kinh tế ở từng địa phương chủ động điều chỉnh, không phân biệt sản phẩm sản xuất. Các hãng xe vẫn chờ đợi những ưu đãi riêng dành cho ngành sản xuất, lắp ráp ôtô.

Những lý do khiến ưu đãi chưa triệt để

Chính phủ chưa thể "bung" chính sách tràn lan vì cần cân bằng giữa chính sách phát triển ngành và các mục tiêu kinh tế, xã hội khác. Trong Diễn đàn công nghiệp hỗ trợ 2019, lãnh đạo Bộ Công thương cho biết vì thị trường còn nhỏ nên chưa đủ điều kiện để phát triển giống các nước khác trong khu vực cũng như trên thế giới. Từ nhiều năm nay, cơ quan hữu trách và doanh nghiệp không tìm được tiếng nói chung, dẫn tới câu chuyện "con gà, quả trứng". 

Các hãng cần bán được nhiều xe để thu hút nhà đầu tư vào mạng lưới công nghiệp hỗ trợ. Nhưng Chính phủ phải cân nhắc không để lượng xe hơi gia tăng quá nhanh tránh vỡ trận về hạ tầng giao thông, kinh tế xã hội. Nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển nhiều năm trước từng thừa nhận "không hiểu chúng ta muốn gì ở ngành này". Ông cho rằng nếu muốn phát triển công nghiệp ôtô thì phải chú trọng vào hạ tầng từ 20 năm trước. 

Ông Phạm Văn Tài, Tổng giám đốc Thaco chia sẻ phải đạt sản lượng cao mới hy vọng phát triển ngành. Ông cho rằng một hãng sản xuất không chỉ để phục vụ thị trường nội địa, mà phải hướng tới xuất khẩu. Ngay cả Thái Lan, Indonesia, những thị trường có sức mua lớn trong khu vực, nhưng ngành 4 bánh các nước này xuất khẩu với tỷ trọng rất lớn, chứ không chỉ dành cho nội địa. 

Tỷ lệ nội địa hóa ôtô ở Việt Nam trung bình mới đạt 7-10%, trong khi Thái Lan đã tới 80%. Số lượng xe sản xuất nội địa ở Việt Nam chỉ bằng 72% doanh số, trong khi ở Thái Lan số xe sản xuất gấp đôi doanh số nội địa. Phần "thừa", dành cho xuất khẩu.

Noi lo uu dai nua voi nganh oto Viet

Tỷ lệ nội địa hóa ngànhôtô Việt Nam kém xa các nước trong khu vực. >> Xem bản đầy đủ

Một lý do nữa được cơ quan hữu trách đưa ra là sự điều tiết nguồn linh kiện của các hãng. Các hãng liên doanh thường sử dụng mạng lưới cung ứng từ chính quốc gia của mình. Ví dụ, một hãng xe Nhật sang Việt Nam sẽ mang theo một số công ty linh kiện (OEM) cũng của Nhật, phần linh kiện còn lại được nhập khẩu cũng của các OEM này đóng nhà máy ở nước khác. Các hãng liên doanh không mặn mà việc mở rộng mạng lưới cung ứng trong nước, dù vẫn nói mục tiêu là tăng nội địa hóa. Lượng nhà cung ứng ở Việt Nam khá thấp, chỉ gần 280 công ty. Ở Thái Lan, con số này là hơn 2.000, theo số liệu của Marklines.

Vấn đề này có thể được giải quyết với các nhà sản xuất ôtô của Việt Nam, vốn chưa bị ràng buộc với bất cứ hệ thống cung ứng nào. Thaco hay TC Motor vẫn phụ thuộc ít nhiều vào Mazda, Kia hay Hyundai, bởi nhà máy tại Việt Nam ở dạng "lắp ráp" chứ không phải "sản xuất". Sức mạnh chi phối của một nhà máy lắp ráp là không đủ lớn so với nhà máy sản xuất. Nhưng VinFast thì có thể thay đổi, bởi xây dựng từ đầu. 

Hãng xe của Vingroup sau khi xây dựng nhà máy đã bắt đầu phát triển mạng lưới cung ứng. Hãng này đã kéo được những tên tuổi như ZF, Lear, Lear, Faurecia, Antolin, Aapico, LG Chem, VinFast - An phát, Nexmo, Namyang xây dựng nhà máy ở khu tổ hợp của VinFast ở Hải Phòng. Mục tiêu của hãng là đạt tỷ lệ nội địa hóa 60%. 

Điều các hãng cần để thu hút thêm nhà đầu tư vào công nghiệp phụ trợ là tháo được nút thắt mang tên chính sách. Để công ty cung ứng đặt nhà máy, họ cần được cam kết về sản lượng từ hãng xe, đồng nghĩa việc hãng xe phải sản xuất được nhiều xe để cần nhiều linh kiện. Muốn sản xuất nhiều, hãng phải có thị trường, là nội địa và xuất khẩu. Điều kiện tiên quyết để tạo lợi thế trên thị trường, là giá phải giảm. Muốn giá giảm, phải tăng sản lượng và được hỗ trợ bớt những khoản thuế, phí từ Chính phủ. 

Những đề xuất mới

Ưu đãi mà các hãng muốn nhất hiện nay là "miễn thuế TTĐB cho phần giá trị sản xuất trong nước", thứ mà Thái Lan, Indonesia và Malaysia đã làm từ lâu. Đề xuất này, vốn đã được Bộ Công thương đưa ra từ giữa 2017, nhưng chưa thành hiện thực, bởi những e ngại về việc không tuân thủ các cam kết quốc tế trong vệc đối xử công bằng.

Một đề xuất khác là bỏ điều kiện về sản lượng trong Nghị định 125. Tức là, cứ nhập khẩu linh kiện (loại trong nước chưa thể sản xuất) sẽ được áp thuế 0%, mà không cần quan tâm tới việc phải sản xuất được bao nhiêu xe trong thời gian quy định. Bộ Tài chính cũng đồng tình với quan điểm này và cho biết sẽ trình chính phủ để có những sửa đổi phù hợp.

Nếu những ưu đãi mới thành hiện thực, không còn "nửa vời" thì những VinFast, Thaco, Thành Công sẽ có cơ hội để đạt những mục tiêu to lớn đặt ra, mà đôi khi là "khó tin" trong điều kiện hiện tại.

Với khách hàng, "họ không có nghĩa vụ phải mua xe lắp ráp để ủng hộ ngành công nghiệp ôtô trong nước", một chuyên gia chiến lược ngành ôtô nhận định. Thứ họ cần là sau quá trình hòa trộn của linh, phụ kiện cùng chính sách, sẽ tạo ra chiếc ôtô lắp ráp trong nước có giá rẻ hơn so với xe nhập khẩu, tất nhiên vẫn phải đảm bảo chất lượng. Khi ấy, không cần kêu gọi, người Việt tự khắc đi xe Việt.

Đức Huy

Theo vnexpress.net

Xe ô tô mới liên quan

Siêu xe Mỹ Chevrolet Corvette C8 đầu tiên về Việt Nam, giá rẻ hơn nhiều so với những Ferrari hay Lamborghini

Siêu xe Mỹ Chevrolet Corvette C8 đầu tiên về Việt Nam, giá rẻ hơn nhiều so với những Ferrari hay Lamborghini  7

 21/10/2020 12:37:22 CH

Vừa ra mắt Thế giới vào năm ngoái, chiếc Chevrolet Corvette C8 đầu tiên đã có mặt tại Hà Nội với màu trắng và thuộc bản 2LT

Xem chi tiết 
Xe côn tay giá rẻ Yamaha FZ-S nay cũng có kết nối Bluetooth với điện thoại, đời cũ cũng có thể nâng cấp được!

Xe côn tay giá rẻ Yamaha FZ-S nay cũng có kết nối Bluetooth với điện thoại, đời cũ cũng có thể nâng cấp được!  12

 21/10/2020 12:37:20 CH

Tính năng kết nối xe với điện thoại Yamaha Motorcycle Connect X không chỉ xuất hiện sẵn trên chiếc Yamaha FZ-S Dark Night, mà còn là tuỳ chọn nâng cấp cho xe đời cũ

Xem chi tiết 
Video hé lộ Isuzu MU-X thế hệ mới chốt lịch ra mắt, thoạt nhìn lại tưởng Ford Everest

Video hé lộ Isuzu MU-X thế hệ mới chốt lịch ra mắt, thoạt nhìn lại tưởng Ford Everest  22

 21/10/2020 7:33:46 SA

Thời điểm ra mắt của mẫu SUV 7 chỗ hạng trung Isuzu MU-X thế hệ mới đã được ấn định là vào ngày 28/10/2020 tới đây

Xem chi tiết 
Cơ hội sở hữu xe sang BMW với ưu đãi hấp dẫn dịp cuối năm

Cơ hội sở hữu xe sang BMW với ưu đãi hấp dẫn dịp cuối năm  19

 20/10/2020 8:26:43 CH

Chương trình ưu đãi 100% phí trước bạ mang đến cơ hội cho khách hàng sở hữu xe BMW với mức giá hấp dẫn từ nay đến hết năm 2020.

Xem chi tiết 
Hyundai Kona 2021 đã bắt đầu về tới các đại lý, thiết kế gây ấn tượng mạnh bởi sự thể thao

Hyundai Kona 2021 đã bắt đầu về tới các đại lý, thiết kế gây ấn tượng mạnh bởi sự thể thao  20

 20/10/2020 12:23:12 CH

Không chỉ có phiên bản N Line, ngay cả những chiếc Hyundai Kona bản thường cũng đã sở hữu kiểu dáng sắc sảo và ấn tượng hơn nhiều so với đời xe cũ

Xem chi tiết 
Không còn Mulsanne EWB, Bentley đang định thay thế bằng bản thân dài của SUV Bentayga

Không còn Mulsanne EWB, Bentley đang định thay thế bằng bản thân dài của SUV Bentayga  19

 20/10/2020 12:23:11 CH

Hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm nhưng khi tung ra thị trường, Bentley Bentayga EWB sẽ trở thành dòng cao cấp nhất của nhà sản xuất xe siêu sang Anh Quốc

Xem chi tiết 
TC MOTOR chung tay cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

TC MOTOR chung tay cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt  21

 19/10/2020 1:10:51 CH

Trong 2 ngày 15-16/10, TC MOTOR - khối ô tô Tập đoàn Thành Công, đã triển khai hoạt động cứu trợ đến với đồng bào bị lũ lụt miền Trung. Các loại lương thực, thuốc men và những nhu yếu phẩm khác được phân loại, đóng gói nhanh chóng để đến với bà con sớm nhất

Xem chi tiết 
Mất đi các dòng Royal Enfield 500, sang năm sau liệu biker Việt sẽ có chiếc cruiser hoài cổ “ngon bổ rẻ” này?

Mất đi các dòng Royal Enfield 500, sang năm sau liệu biker Việt sẽ có chiếc cruiser hoài cổ “ngon bổ rẻ” này?  24

 19/10/2020 1:10:50 CH

Hình ảnh về mẫu mô tô cruiser 650cc mới của Royal Enfield đã bị rò rỉ, cho thấy chiếc xe sẽ còn nhiều điều hấp dẫn khác ngoài động cơ xi-lanh đôi

Xem chi tiết 
Nissan Navara 2021 đem sách vở học đối thủ Toyota Hilux: ngoại hình “ngầu” hơn, thêm gói công nghệ an toàn

Nissan Navara 2021 đem sách vở học đối thủ Toyota Hilux: ngoại hình “ngầu” hơn, thêm gói công nghệ an toàn  13

 19/10/2020 1:10:48 CH

Tương tự như đối thủ Toyota, phiên bản nâng cấp lớn của Nissan Navara 2021 cũng sẽ có cảm hứng thiết kế từ các dòng bán tải lớn hơn và bổ sung trang bị an toàn

Xem chi tiết 
Chốt giá rẻ, SUV cỡ nhỏ mới Magnite của Nissan vẫn sẽ “xịn” y hệt bản ý tưởng

Chốt giá rẻ, SUV cỡ nhỏ mới Magnite của Nissan vẫn sẽ “xịn” y hệt bản ý tưởng  22

 18/10/2020 9:50:37 SA

So với bản concept cách đây 2 tháng, mẫu mini crossover Nissan Magnite sẽ vẫn có thiết kế giống tới khoảng 98%, có khả năng trở thành chiếc xe cá tính nhất phân khúc

Xem chi tiết 
Xuất hiện Honda CITY RS 2020 thế hệ mới trước ngày ra mắt Việt Nam

Xuất hiện Honda CITY RS 2020 thế hệ mới trước ngày ra mắt Việt Nam  37

 17/10/2020 5:41:16 CH

Mẫu sedan Honda City RS 2020 thế hệ mới bất ngờ xuất hiện trên phố ở TP.Hồ Chí Minh dù hãng chưa chính thức ra mắt tại Việt Nam.

Xem chi tiết 
Toyota tiếp tục đồng hành Giải golf “Vì tài năng trẻ Việt Nam 2020”

Toyota tiếp tục đồng hành Giải golf “Vì tài năng trẻ Việt Nam 2020”  17

 17/10/2020 5:41:15 CH

Công ty Ô tô Toyota Việt Nam với tư cách là Nhà tài trợ Vàng sẽ tiếp tục đồng hành cùng Giải Tiền Phong Golf Championship 2020 – Giải Golf “Vì tài năng trẻ Việt Nam 2020”

Xem chi tiết 
Sở hữu xe VinFast LUX chỉ từ 60 triệu trong tháng 10/2020

Sở hữu xe VinFast LUX chỉ từ 60 triệu trong tháng 10/2020  25

 17/10/2020 5:41:13 CH

Người mua xe VinFast Lux trong tháng 10/2020 sẽ tiếp tục được sử dụng voucher “Vạn quà tri ân - Tin yêu lan tỏa”, với ưu đãi lên tới 120 triệu đồng. Ngoài ra, VinFast cũng linh hoạt áp dụng hình thức cấn trừ ưu đãi lãi suất vào chi phí đối ứng ban đầu cho khách hàng mua xe trả...

Xem chi tiết 
Xem Rolls-Royce Cullinan bước vào lãnh địa của Toyota Land Cruiser, tự do vẫy vùng trong sa mạc Trung Đông

Xem Rolls-Royce Cullinan bước vào lãnh địa của Toyota Land Cruiser, tự do vẫy vùng trong sa mạc Trung Đông  30

 16/10/2020 5:27:38 CH

Đập tan những nghi ngờ về khả năng địa hình, mẫu SUV siêu sang Rolls-Royce Cullinan đã dễ dàng vượt qua các sa mạc bỏng cháy tại Dubai

Xem chi tiết 
“Nhất cự ly nhì tốc độ“: Đây là cách “xế phượt” Yamaha Tenere 700 đấu với KTM 790 Adventure

“Nhất cự ly nhì tốc độ“: Đây là cách “xế phượt” Yamaha Tenere 700 đấu với KTM 790 Adventure  33

 16/10/2020 5:27:36 CH

Thay vì hướng tới hiệu năng và tốc độ trên những cung đường off-road như đối thủ, phiên bản mới của mẫu mô tô adventure Yamaha Tenere 700 sẽ ưu tiên cho cự ly dài

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũthe hinhkem flanmay lanh cuxuong may dong phuclap dat may lanh tai nha
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...