Quân đội Mỹ từng có chiếc Jeep vừa gắn súng vừa biết bay thế này đây

 17/09/2018 10:19:50 SA |  Admin   182 lượt xem

(xeoto.tv) - Dòng xe địa hình biểu tượng của nước Mỹ từng có một phiên bản... bay được do quân đôi nước này sử dụng.

Theo thông tin được tờ Aviastar đăng tải, Piasecki từng là một công ty hàng đâu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển hệ thống nâng dạng dọc chẳng hạn như hệ thống cánh quạt trên trực thăng. Một trong những mảng nghiên cứu mà họ từng đổ tiền của vào thực hiện là làm sao chế tạo ra một phương tiện nhỏ, gọn mà vẫn có khả năng cất cánh như trực thăng đồng thời dễ điều khiển.

Chính dự án nói trên đã khiến họ lọt vào mắt xanh của Bộ Quốc phòng Mỹ và nhận được hợp đồng phát triển 1 dòng xe Jeep bay phục vụ mục đích quân sự. Cũng cần nói thêm rằng, Mỹ không phải là nước đi đầu trong việc phát triển xe bay quân sự - nhiều nước đã từng cố công phát triển một phương tiện như vậy nhưng không đạt được kết quả.

Vì thế, Piasecki lại được ghi danh là người đi sau nhưng về trước trong cuộc đua này. Cỗ máy của họ sử dụng 2 động cơ cung cấp sức mạnh cho 2 rotor 3 cánh quạt, tất cả kết nối với 1 hộp số duy nhất để đề phòng trường hợp động cơ 1 hỏng trong khi đang giao chiến thì xe vẫn vận hành được tiếp.

Piasecki VZ-8 Airgeep - Chiếc xe bay độc đáo của quân đội Mỹ

Thêm vào đó, hệ thống điều khiển đã được đơn giản hóa hơn rất nhiều với độ phức tạp chỉ hơn lái ô tô thường 1 chút. Chiếc xe bay của Piasecki sau đó được đặt tên là Airgeep VZ-8P và được nâng cấp lên các dòng động cơ mạnh mẽ hơn, đồng thời cải thiện thêm khả năng vận hành và nhất là tính năng điều hướng.

Airgeep VZ-8P cất cánh lần đầu vào tháng 6/1959 và kết quả thành công mỹ mãn. Chiếc xe bay của Piasecki sau đó nhanh chóng được gửi cho Hài quân Mỹ để cải tiến thêm – nơi động cơ tiêu chuẩn bị thay thế bằng loại turbine AiResearch 331-6 mạnh mẽ mà lại nhẹ hơn.

Dần dần qua năm tháng, VZ-8P được Piasecki nâng cấp và tối ưu các chi tiết sử dụng. Từ chỗ chỉ có 2 ghế ngồi thường, chiếc Airgeep sau đó sử dụng bộ ghế chuyên dụng với nút bấm thoát hiểm cho cả phi công lẫn người điều khiển súng máy, thêm vào đó là 3 ghế phụ. Khả năng cất cánh/hạ cánh của xe cũng được cải thiện và thậm chí được Hải quân thêm vào thiết bị hỗ trợ nổi giúp bảo đảm an toàn cho phi hành đoàn khi phải hạ cánh khẩn cấp trên biển.

Thời kỳ vàng son nhất của Piasecki với Airgeep cũng là quãng thời gian đó khi Airgeep có thể đạt độ cao hàng trăm, thậm chí hàng nghìn mét hoặc cũng có thể bay tà tà dưới mặt đấy để tránh radar. Dù vậy, công nghệ này cuối cùng bị quân đội Mỹ loại bỏ vì cho rằng không đủ thực tiễn, số vốn đầu tư bị chuyển hết sang phát triển... trực thăng.

Tham khảo: Jalopnik

Theo autopro.com.vn

Xe liên quan

Hàng khủng Dodge Challenger SRT-8 Hellcat khoác áo rỉ sét của đại gia Sài Gòn  277

 17/09/2018 8:13:21 SA

Mẫu xe thể thao cơ bắp Dodge của Mỹ vừa đươc cánh săn ảnh bắt gặp với lớp áo rỉ sét mới, vốn được ít người ưa chuộng tại Việt Nam.

Xem chi tiết 

Tranh thủ đường đông, người phụ nữ cầm can xăng đổ cho ô tô ngay giữa phố Hà Nội  223

 17/09/2018 8:13:21 SA

Hình ảnh hiếm hoi xuất hiện trên đường phố Hà Nội đã nhận được nhiều sự chú ý của cư dân mạng.

Xem chi tiết 

Clip: Cô nàng xăm trổ lái xe máy bằng chân, tay bấm điện thoại phóng trên đường  95

 16/09/2018 10:38:43 CH

Những người đi đường khi trông thấy cách đi xe của cô gái đều ngoái lại nhìn vì quá lạ lẫm.

Xem chi tiết 

Quiz: Bạn có biết những phân cảnh rượt đuổi này nằm trong bộ phim nào? (P1)  142

 16/09/2018 4:48:42 CH

Quiz lần này là bài test hoàn hảo cho những ai đam mê tốc độ và cũng sở hữu kiến thức về điện ảnh thượng thừa để đưa ra được đáp án chính xác.

Xem chi tiết 

Đại gia rao bán cùng lúc 11 xe Rolls-Royce, Bentley, giá rẻ nhất từ 80.000 USD  166

 16/09/2018 4:48:41 CH

Một số lượng lớn Rolls-Royce limousine cổ cùng những cái tên danh giá đến từ Bentley hay Ford chuẩn bị lên sàn đấu giá.

Xem chi tiết 

Cặp đôi bỗng chặn đầu xe chạy bên cạnh, hãy chú ý hành động của người phụ nữ ngồi sau!  72

 16/09/2018 3:04:03 CH

Theo dõi qua camera an ninh, người ta không khỏi bức xúc với hành động của đỗi tinh vi của cặp đôi nay.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...